ถ้าคุณกำลังหลงทาง โดย ครูเวย์
คุณรู้ได้ยังไงว่าตัวเองกำลังหลงทาง ถ้าคุณยังไม่รู้เลยว่าจะเดินทางไปที่ไหน 
แล้วคุณเชื่อความกลัวที่พร่ำบอกคุณว่า “มึงไม่มีวันเดินทางไปถึง” ได้ยังไง ถ้าคุณยังไม่เคยให้โอกาสตัวเองวางแผนการเดินทางอย่างเป็นรูปธรรมสักครั้ง

ย้อนกลับไปไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ ผมเป็นคนหนึ่งที่เคยถูกความกลัวและประสบการณ์หมดอายุของตัวเองกล่อมให้เชื่อว่าไม่มีทางเดินไปถึงเป้าหมายได้


เมื่อหลงฟังความกลัวที่เกิดจากความคิด ประสบการณ์ และคนรอบข้างกรอกหูทุกวันก็พลอยทำให้เป้าหมายของผมพร่าเลือนจนสูญสลายหายไปจริง ๆ
ผมคิดนี่คือหนึ่งในโศกนาฏกรรมของมนุษย์
เพราะมนุษย์เกิดมาพร้อมกับเป้าหมายหรือพันธกิจของชีวิต 
แต่การเติบโตในสังคมที่แวดล้อมด้วยความกลัวก็ค่อย ๆ ทำให้พันธกิจนั้นพร่าเลือนไปทีละน้อย

รู้ตัวอีกที เราก็ตื่นขึ้นมาพร้อมกับชีวิตในวัยผู้ใหญ่ที่แห้งแล้งและกลวงเปล่า

การได้พบกับหลักการ วิธีการ และเครื่องมือกำหนดเส้นทางในการเดินทางหรือที่เรียกด้วยศัพท์เท่ ๆ ว่าเส้นทางการบิน (Flight Path) คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ผมกลับมาเชื่อมโยงกับเป้าหมายของตัวเองอีกครั้ง

ถ้าเราเอาคำถามว่า “อะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จของคุณ” ไปถามบุคคลผู้ประสบความสำเร็จทั้งระดับประเทศและระดับโลกทั้งหลาย ผมเชื่อว่าสองข้อสำคัญที่พวกเขาต้องบอกคุณก็คือ “การค้นพบตัวตน” กับ “วินัย”

เมื่อค้นพบว่าตัวเองคือใคร เกิดมาเพื่อทำอะไร (Life’s Purpose) แล้วปักธงเอาไว้ว่านั่นคือจุดหมายที่คุณจะเดินทางไปให้ถึง จากนั้นก็วางแผนการเดินทางอย่างเป็นรูปธรรมและรับผิดชอบทุกการเดินทางด้วยวินัยอย่างสมบูรณ์ ทั้งหมดนี้คือเคล็ดที่ไม่ลับของผู้ประสบความสำเร็จนับหมื่นนับแสนคนทั่วโลก

เคยมีคนถาม ‘ริชาร์ด แบรนสัน’ CEO ผู้ก่อตั้งบริษัทในเครือเวอร์จิ้นว่าการที่คุณออกมาบอกเคล็ดลับในการประสบความสำเร็จทางธุรกิจแบบนี้ไม่กลัวคนจะเอาชนะคุณได้เหรอ

แบรนสันตอบสั้น ๆ ว่า “ไม่กลัว” 
“ถึงรู้ไปก็ใช่ว่าเขาจะทำได้ หรือ พูดอีกอย่างคือถึงรู้ไปก็ใช่ว่าพวกเขาจะลงมือทำ”
จุกแต่จริง !
แต่ผมคิดว่าถึงเวลาที่เราจะลุกขึ้นมาเตะก้นแบรนสันแล้วล่ะครับ
เริ่มต้นที่การเข้าร่วมเวิร์คช็อป Flight Path in Action เพื่อกำหนดเป้าหมายและวางแผนการบินของตัวเอง ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันเสาร์ที่ 26 มกราคมนี้กันเลยดีกว่าครับ 
ดูรายละเอียดและลงทะเบียนที่นี่ https://www.facebook.com/events/393218261225304/
......................

Our Educator 
ครูเวย์ เวสารัช โทณผลิน 
The Outlaw Educator
นักสร้างสรรค์การเรียนรู้ผู้แหกทุกกฎกรอบ
เกิดและเติบโตในครอบครัวที่แวดล้อมไปด้วยนักการศึกษา แต่กลับไม่ใส่ใจการศึกษาในโรงเรียน จนกระทั่งถูกรีไทร์ออกจากมหาวิทยาลัยเพราะทุจริตการสอบตั้งแต่ศึกษาปีหนึ่ง เหตุการณ์นั้นเปลี่ยนมุมมองของเขาที่เคยมุ่งเน้นแค่ตัวเลขในการสอบวัดผลมาใส่ใจที่แก่นแท้ในการศึกษา หลังจากทำงานมาสักพักเขาก็ตัดสินใจเดินตามเสียงเรียกข้างในจิตใจ ก่อตั้งองค์กรไม่แสวงกำไรที่สร้างสรรค์พื้นที่ในการเรียนรู้เรื่องชีวิต ในชื่อ ขบถเรียน และกระโจนเข้ามาเป็น Educator คนหนึ่งของ Genius School Thailand
Home School ศูนย์รวมข้อมูลบ้านเรียน เด็กเรียนโฮมสคูล home school network อนุบาล มัธยมต้น ในไทย
Home School โฮมสคูล เว็บไซต์ศูนย์รวมข้อมูลการเรียนหนังสือที่บ้านหรือโฮมสคูล (Home School) เด็กเรียนโฮมสคูล และรวบรวมข้อมูลบ้านเรียน home school network อนุบาล มัธยมต้น ในไทย