ในโลกที่ฝันไม่หลากหลาย โดย ครูเวย์
สองสัปดาห์ก่อนตอนจัดเวิร์คช็อป cashflow บรรดา Educator และผู้ช่วยได้เรียนรู้เรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งในขณะที่น้อง ๆ วัยประถมกำลังเล่นบอร์ดเกมเพื่อเรียนรู้เรื่องการเงินอยู่ เด็ก ๆ ต้องสุ่มจับอาชีพประจำตัวขึ้นมา และท่ามกลางเสียงจอแจของวงเล่นเกม 6 วงย่อยนั้น เสียงหนึ่งก็ดังขึ้นมากลบเสียงอื่น

“หนูไม่อยากเป็นคนขับรถ”

“แล้วหนูอยากเป็นอะไรล่ะคะ” Educator ที่ดูแลการเล่นเกมวงนั้นถาม

“หนูอยากเป็น youtuber”

สิ่งที่ผมสนใจมาตลอดหลายปีของการมุ่งมั่นทำงานด้านการศึกษาก็คือ ความหลงใหลใฝ่ฝันของเด็ก ๆ ในการทำงานหรือประกอบอาชีพอะไรบางอย่าง

ผมคิดว่าโลกที่เราอยู่มีความหลากหลายของความฝันน้อยเกินไป จึงไม่แปลกเลยที่เด็ก ๆ ในยุคผมกว่า 90% จะอยากเป็นวิศวกร ส่วนเด็กยุคพ่อแม่ของผมเกือบ 100% อยากเป็นข้าราชการ และเด็กในยุคนี้จำนวนมากอยากเป็น youtuber

ความหลากหลายของความฝันในใจเด็ก ๆ ยังไม่สอดคล้องกับบทบาทอาชีพที่มีอยู่มากมายบนโลกใบนี้ เราอยู่ในโลกที่ฉายภาพให้เราเห็นแค่เพียงไม่กี่อาชีพแล้วก็ตกแต่งให้อาชีพนั้นดูงามเด่นจนเด็ก ๆ สนใจและหลงคิดไปว่านี่คืออาชีพที่ดีงามกว่าอาชีพอื่น

เด็กหลายคนจึงตั้งเป้าว่าจะประกอบอาชีพนั้นแม้ว่ามันจะไม่ได้สอดคล้องกับตัวตน พรสวรรค์ หรือจุดแข็งที่แท้จริงของเขาเลยก็ตาม

ความเป็นไปนี้ส่งผลให้เด็กจำนวนไม่น้อยไม่สามารถตอบได้ว่าชอบอะไร หรือ อยากทำงานอะไร

ผมคิดว่าคำถามที่เราควรถามเด็ก ๆ ไม่น่าจะใช่ “โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร”

แต่คือ “หนูคิดว่าหนูชอบทำอะไร หนูคิดว่าหนูทำอะไรได้ดีบ้าง และมีอะไรที่หนูทำแล้วมักจะมีคนชอบ คนชมบ่อย ๆ บ้าง”

นี่คือสามคำถามสำคัญที่ผู้ใหญ่ควรมอบให้เด็ก ๆ เพื่อช่วยให้เขาค้นพบตัวเอง เข้าใจตัวเองไปตลอดการเติบโต

และเป็นคำถามที่อาจจะช่วยให้โลกมีความหลากหลายของฝันเพิ่มมากขึ้นด้วย 
...........................

Our Educator 
ครูเวย์ เวสารัช โทณผลิน 
The Outlaw Educator
นักสร้างสรรค์การเรียนรู้ผู้แหกทุกกฎกรอบ
เกิดและเติบโตในครอบครัวที่แวดล้อมไปด้วยนักการศึกษา แต่กลับไม่ใส่ใจการศึกษาในโรงเรียน จนกระทั่งถูกรีไทร์ออกจากมหาวิทยาลัยเพราะทุจริตการสอบตั้งแต่ศึกษาปีหนึ่ง เหตุการณ์นั้นเปลี่ยนมุมมองของเขาที่เคยมุ่งเน้นแค่ตัวเลขในการสอบวัดผลมาใส่ใจที่แก่นแท้ในการศึกษา หลังจากทำงานมาสักพักเขาก็ตัดสินใจเดินตามเสียงเรียกข้างในจิตใจ ก่อตั้งองค์กรไม่แสวงกำไรที่สร้างสรรค์พื้นที่ในการเรียนรู้เรื่องชีวิต ในชื่อ ขบถเรียน และกระโจนเข้ามาเป็น Educator คนหนึ่งของ Genius School Thailand
Home School ศูนย์รวมข้อมูลบ้านเรียน เด็กเรียนโฮมสคูล home school network อนุบาล มัธยมต้น ในไทย
Home School โฮมสคูล เว็บไซต์ศูนย์รวมข้อมูลการเรียนหนังสือที่บ้านหรือโฮมสคูล (Home School) เด็กเรียนโฮมสคูล และรวบรวมข้อมูลบ้านเรียน home school network อนุบาล มัธยมต้น ในไทย